TIÊU CHUẨN DIN VỀ BU LÔNG VÀ ĐAI ỐC

Bulong: Bulong thường là thanh kim loại hình trụ, dùng để ghép nối các chi tiết với nhau. Mỗi bulong bao gồm hai phần: phần thân và phần đầu bulong. Phần đầu được tạo ren vừa khớp với phần đai ốc, phần đầu còn lại thường là hình đa giác đều (4 hoặc 6 cạnh). Phần ren bu lông thường được gia công bằng cách dùng bàn ren, tiện ren hoặc cán ren.Dựa vào đặc tính người ta phân ra các loại bu lông sau: bu long thô, bán tinh, tinh , bu lông lắp có khe hở và không có khe hở. Ngoài ra, người ta còn phân bulong dựa vào góc xoay của chúng bao gồm: bulông ren trái và ren phải.
• Đai ốc: Đai ốc là chi tiết dùng để vặn với bu lông hay vít cấy. Đai ốc thường có các loại: 4 cạnh, 6 cạnh. Tuy nhiên, dạng 6 cạnh phổ biến hơn. Ren trên đai ốc là ren trong và được gia công khớp với ren trên chi tiết bulông hay vít cấy cần được lắp nối.
Khi lựa chon bu lông và đai ốc nhiều người phân vân về các thuật ngữ như DIN912, DIN603, DIN 558 … Chưa nắm rõ về các loại bu lông hay đai ốc đó.
Bài viết này Super-MRO sẽ chia sẻ cho mọi người về DIN và một số tiêu chuẩn DIN về bu lông và đai ốc.

Trước tiên DIN là gì ?

DIN viết tắt của cụm từ tiếng Anh Deutsches Institut fur Normung là tổ chức phi chính phủ được thành lập nhằm xúc tiến hoạt động xây dựng tiêu chuẩn và các hoạt động liên quan tại Đức và một số thị trường liên quan với mục tiêu tạo thuận lợi trong trao đổi hàng hóa và dịch vụ quốc tế và đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ, khoa học, công nghệ và họat động kinh tế.
Thường được gọi tắt là tiêu chuẩn Đức. Đến nay DIN đã có đến hơn 12000 tiêu chuẩn về các lĩnh vực  như đơn vị đo, thiết bị đóng gói, phân tích nước, xây dựng dân dụng (gồm cả vật liệu xây dựng, hợp đồng xây dựng (VOB), phân tích mẫu đất, chống ăn mòn kết cấu thép), thử nghiệm vật liệu (thiết bị thử nghiệm, nhựa, cao su, sản phẩm dầu, chất bán dẫn), ống thép, máy công cụ, mũi khoan, vòng bi và công nghệ xử lý…
(xem thêm: bulong neo)
Hiện nay DIN là một trong những tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến cùng với ISO-tiêu chuẩn quốc tế hay JIS-tiêu chuẩn Nhật,ASTM- tiêu chuẩn Hoa Kỳ,BS- tiêu chuẩn Anh,GB – tiêu chuẩn Trung Quốc , GOST – tiêu chuẩn Nga…Ở Việt Nam hiện nay có bộ tiêu chuẩn Việt Nam viết tắt TCVN.
Bu lông và đai ốc hiện nay cũng được chế tạo dựa vào các tiêu chuẩn trên:

Giới thiệu một số tiêu chuẩn bu lông DIN

Giới thiệu một số tiêu chuẩn bu lông DIN

DIN 933:DIN 933 là tiêu chuẩn dành cho loại bu lông có ren suốt trên toàn bộ thân bu lông.Có thể tham khảo các kích thước ở bảng dưới đây:

DIN 558: Cũng giống DIN933 thì bu lông DIN 558 cũng là loại bu lông có ren suốt dọc thân bu lông. Tham khảo bảng tra kích thước sau.

DIN 931 : DIN 931 là loại bu lông ren không được làm hết trên toàn thân bu lông mà để lại đoạn trơn. Phù hợp với các bề mặt lắp ghép có độ rày lớn , mối ghép dài không yêu cầu độ dài ren lớn .

DIN 601 :  Cũng giống DIN 931 là loại bu lông ren không được làm hết trên toàn thân bu lông mà để lại đoạn trơn.

D912: Là loại bu lông lục giác chìm. DIN604: Bulông đầu bằng có dấu

DIN 603: Loại bulông đầu tròn cổ vuông phù hợp với nhiều loại mối gép .

DIN604: Bulông đầu bằng có dấu

DIN444: Bulông móc dùng nhiều trong công việc cẩu di chuyển các chi tiết bộ phận máy móc..

DIN 7380 : Bu lông lục giác chìm đầu MO.

DIN 7380 : Bu lông lục giác chìm đầu MO.

DIN 916: Vít trí theo tiêu chuẩn DIN

DIN 934 : Là tiêu chẩn dùng cho đai ốc

Related Posts:

GIỚI THIỆU VỀ BULONG LIÊN KẾT

I. GIỚI THIỆU VỀ BULONG LIÊN KẾT 1. Các loại...